image banner
xã Nam Xuân tổ chức thành công phục dựng Lễ hội Cúng lúa mới Mừng cơm mới năm 2023
Nhằm gìn giữ, bảo tồn, khai thác và phát huy có hiệu quả di sản văn hóa vật thể, phi vật thể trong đời sống cộng đồng các dân tộc trên địa bàn xã Nam Xuân. Đồng thời, lưu giữ được những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc thể hiện qua các lễ hội truyền thống, nâng cao tính tập thể và sinh hoạt cộng đồng. Qua đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) “Về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”. Ngày 22/11/2023 Uỷ ban nhân dân xã Nam Xuân  tổ chức phục dựng Lễ hội Cúng lúa mới (Mừng cơm mới, Tết cơm mới, Kín khau mờ) năm 2023. Về dự Lễ hội có đồng chí Nguyễn Tấn Bi, Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy Krông Nô; Đồng chí Nguyễn Xuân Danh, UVBTVHU - PCT Thường trực UBND huyện; Cùng các đồng chí trong BTVHU, Lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN, các cơ quan, đơn vị của Huyện; Đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Cùng đông đảo cán bộ và nhân dân trong và ngoài xã Nam Xuân cũng về dự Lễ hội.  
            xã Nam Xuân có hơn 40% đồng bào dân tộc Thái (nhóm Thái đen) sinh sống, gồm các dòng họ: Lang, Vi, Lữ, Hà, Cầm, Lê, Trương, Lò, Lương,… đến từ nhiều địa phương khác nhau. Với lịch sử tồn tại và phát triển lâu đời, đồng bào Thái đã tạo dựng một đời sống vật chất và tinh thần đa dạng, thích ứng linh hoạt với điều kiện khí hậu, thời tiết của vùng Tây Nguyên. Đặc biệt, đồng bào còn lưu giữ được được nhiều nét văn hóa đặc sắc của người Thái như hát khắp, múa sạp, múa xòe, cồng chiêng, khua luống, lễ hội Cơm mới… Người Thái (nhóm Thái đen), theo tín ngưỡng đa thần, họ coi mọi vật đều có linh hồn; từ xa xưa người Thái đã vô hình xây dựng được một hệ thống tín ngưỡng, nghi lễ, tục lễ liên quan, vượt cả không gian và thời gian, tồn tại cho đến ngày nay, trong đó có lễ mừng cơm mới của người Thái.
              Lễ hội Cúng lúa mới "mừng cơm mới" có ý nghĩa nhằm tôn vinh hạt thóc của trời đất ban cho bản làng, đồng thời cúng tế các vị thần linh như: Cúng trời đất, các thần sông, thần suối, thần núi, thần mưa, thần sấm, thần mùa màng, cúng hồn lúa và tổ tiên để cầu cho mưa thuận gió hòa, giúp năm sau lại có những mùa vụ tươi tốt, cầu mong sức khỏe cho mọi người, tạ ơn công ơn sinh thành của cha mẹ, mừng mùa màng bội thu... Đây cũng là dịp để anh em trong gia đình, dòng họ, làng xóm hội ngộ, chung vui, chia sẻ với nhau công việc làm ăn, xây dựng gia đình và thắt chặt thêm tình đoàn kết thôn bản hướng về một cuộc sống đủ đầy, no ấm. Hội mùa không chỉ có nghi thức cúng lễ mà còn là sự giao hòa giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên và cảnh vật. Lễ mừng cơm mới của người Thái (nhóm Thái đen), vừa phản ánh tín ngưỡng tâm linh, vừa mang tính nhân văn, ý nghĩa xã hội sâu sắc và thể hiện được nét văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào nơi đây. 

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ hội

Anh-tin-bai

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Một số hình ảnh tại Lễ hội.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
BẢN ĐỒ XÃ NAM XUÂN - HUYỆN KRÔNG NÔ
image
image

 

image
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
image banner

 

ipv6 ready