A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NAM XUÂN - ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO HỌC SINH KHỐI 9

Sáng ngày 05/4/2023, Tại Trường THCS Lý Tự Trọng xã Nam Xuân, đã phối hợp với trường Cao đảng cộng đồng Đắk Nông tổ chức tuyên truyền định hướng nghề nghiệp cho phụ huynh và các em học sinh khối 9.

Định hướng nghề cho học sinh: "Chọn nghề, chọn số phận"

Ở học kỳ 1 các em sẽ học các chủ đề gồm: Ý nghĩa, tầm quan trọng của việc chọn nghề có cơ sở khoa học; định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương; thế giới nghề nghiệp quanh ta; tìm hiểu một số nghề của địa phương; thông tin về thị trường lao động.

Các chủ đề của học kỳ 2 sẽ là: Tìm hiểu năng lực bản thân và truyền thống nghề nghiệp của gia đình; hệ thống giáo dục trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề của Trung ương và địa phương (tuyển sinh trình độ THCS trở lên); các hướng đi sau khi tốt nghiệp THCS; tư vấn hướng nghiệp.

Việc định hướng nghiệp cho học sinh THCS giúp các em có lộ trình học tập đúng đắn và tự tin vào lựa chọn của mình, cũng như có lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường nghề nghiệp. Qua đó, các em sẽ hạn chế được rủi ro làm trái ngành, thất nghiệp khi theo đuổi những ngành không phù hợp. Đồng thời, khi được lựa chọn theo đuổi ngành nghề mà mình yêu thích, các em sẽ chủ động nghiên cứu, tìm hiểu về lĩnh vực mình quan tâm, hơn là chỉ tập trung học lấy tấm bằng.

Trong buổi hoạt động định hướng các giảng viên đã định hướng nghề nghiệp cho phụ huynh và các em học sinh chủ yếu 4 số yếu tố quan trọng là:

  • Sở thích, đam mê.
  • Tính cách.
  • Năng lực.
  • Nhu cầu thị trường.
Bên cạnh đó, việc hiểu rõ chính mình giúp các em có niềm tin vào bản thân, xác định mục tiêu, lộ trình học tập phù hợp. Gia đình và nhà trường không nên ép buộc hay có các lời khuyên mang tính giả định gây hoang mang tâm lý của các em, thay vào đó cần thể hiện rõ vai trò đồng hành, khuyên nhủ, động viên, có thái độ sẵn sàng chia sẻ và giúp các em hiểu ý nghĩa của việc hiểu rõ chính mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới
Kế hoạch số 41/KH-UBND, 14/4/2023
Kế hoạch triển khai tháng ATTP năm 2023
Kế hoạch số 40/KH-UBND, 13/4/2023
Kế hoạch giảm nghèo năm 2023
Kế hoạch số 21/KH-UBND, 23/02/2023
KẾ HOẠCH TUYÊN TRUYỀN BHYT, BHXH NĂM 2023
Thăm dò ý kiến
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử:
Video Clip
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 3
Tháng 09 : 1.104
Tháng trước : 1.843
Năm 2023 : 15.999